เครนโรงงานมีกี่รูปแบบ

        เครนที่ใช้ในโรงงาน ส่วนใหญ่จะนิยมใช้  โอเวอร์เฮดเครน (Overhead Cranes) ซึ่งเป็นเครนที่มีลักษณะอยู่เหนือศีรษะ โดยใช้พื้นที่ในการทำงานในโรงงาน หรือลานกว้าง สำหรับการเคลื่อนย้ายจะประกอบด้วย 6 ทิศทาง คือ แนวขึ้นตรง แนวลงล่าง แนวเดินหน้า แนวถอยหลัง แนวขวา และแนวซ้าย ซึ่งเรามาดูกันว่ารูปแบบของเครนโรงงานที่ใช้กันมีกี่รูปแบบ

   1. เครนรางเดี่ยว หรือเครนคานเดี่ยว (Single Girder Overhead Cranes) เป็นเครนเหนือศีรษะ ที่ไม่ได้เน้นการยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก เนื่องจากโครงสร้างของเครนมีลักษณะเบา ควรใช้ในพื้นที่ที่หลังคาไม่สูง และที่บริเวณด้านล่างของรางวิ่งจะมีการติดรอกไฟฟ้ายึดไว้ด้วย เครนประเภทนี้นิยมใช้ในการเคลื่อนย้ายวัตถุดิบประเภทที่เป็นด้านการผลิตสินค้าต่าง ๆ 

   2. เครนรางคู่ หรือเครนคานคู่ (Double Girder Overhead Cranes) เป็นเครนที่มีการติดตั้งรอกไฟฟ้าไว้ที่ส่วนบนของคาน ซึ่งเครนคานคู่เหมาะต่อการนำไปใช้ในโรงงานที่ต้องการยกของหนัก ๆ เช่น ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ภาคอุตสาหกรรมสารเคมี เป็นต้น

   3. เครนสนาม หรือเครนขาสูง แกนตี้ เครน  (Gantry Cranes) เป็นเครนที่นิยมใช้ในพื้นที่กลางแจ้ง ส่วนมากที่เราเห็นจะใช้กับงานผลิตภัณฑ์เสาเข็มคอนกรีต อุตสาหกรรมคอนกรีต เป็นต้น

   4. เครนแขนหมุน หรือจิ๊บเครน (Jib Crane) เป็นเครนที่ใช้เฉพาะงานที่ต้องการยกวัสดุหรือสิ่งของทีมีรอบรัศมีวงแหวนยื่นหมุนไปตามรัศมีของเครน ซึ่งจิ๊บเครน สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ เครนแบบตั้งเสายื่น และเครนแบบยึดติดผนัง

 

แกนตี้ เครน

แกนตี้ เครน

 

เครนคานคู่

เครนคานคู่

 

      บริษัท เอ็มอี เครน เซอร์วิส แอนด์ ซัพพลาย จำกัด จำหน่ายและติดตั้งเครนไฟฟ้า ติดตั้งลิฟท์เครนไฟฟ้า จำหน่ายเครนโรงงาน จำหน่ายรอกโซ่ รอกสลิงไฟฟ้า รอกไฟฟ้ามือสอง Overhead Crane, Jib Crane จิ๊ปเครน เครนแบบรางเดี่ยว เครนแบบรางคู่ เครนยกของ เครนสนาม ติดตั้งเครนไฟฟ้าสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท นิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ชลบุรี ระยอง ศรีราชา ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา กรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัดทั่วประเทศ

 

สนใจติดต่อ
ติดต่อฝ่ายโรงงาน โทร: 038-110441  Fax: 038-110442
ติดต่อฝ่ายวิศวกรโรงงานโดยตรง คุณศักดิ์ชัย 086-604-2022
ที่อยู่ 231/15 หมู่ 1  ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20230
E-Mail: sales@mecrane.com
https://me-crane.pagesthai.com
www.mecrane.com